19+ mẫu phòng khách có cầu thang ĐẸP & XỊN nhất năm 2021

Ngày đăng: 24/12/2020

Mẫu phòng khách đẹp có cầu thang đang là luồng gió mới trong thiết kế và xây dựng nhà cửa tại Việt Nam và trên thế giới. Hơn nữa, những thiết kế cầu thang mang phong cách châu Âu vừa hiện đại, vừa cổ điển lại đang rất được ưa chuộng.

19 mẫu phòng khách có cầu thang ĐẸP & XỊN nhất năm 2020
Vậy thiết kế cầu thang cho phòng khách có cần phải hợp phong thủy không? và cách tính như thế nào? Những mẫu phòng khách có cầu thang đẹp là mẫu nào? Cùng Nội thất Anh Minh khám phá.

1. Kích thước cầu thang chuẩn

Để thiết kế cầu thang đẹp cho phòng khách thì bạn nên biết những kích thước chuẩn dành cho cầu thang về chiều cao cầu thang, chiều rộng thân thang, độ cao của bậc cầu thang, chiều rộng bậc thang, độ dốc cầu thang, chiều cao của lan can-tay vịn cũng như là diện tích của chiếu nghỉ.

 • Kích thước chiều rộng của cầu thang sẽ từ 0.8m đến 1.2m hoặc 1.5 m ( ít nhất là 0.9m để dễ dàng mang vác đồ đạc lớn) 
 • Chiều cao cầu thang nên tương thích với chiều cao của ngôi nhà. Chiều cao cầu thang thường được thiết kế cao khoảng 3.6m tương đương với 24 bậc thang. Tuy nhiên, theo phong thủy, bạn có thể thiết kế cầu thang theo vòng tuần hoàn với số bậc là 5,9,13,17,21 đây là số bậc thang tượng trưng cho Sinh, Lão, Bệnh, Tử. 
 • Độ dốc của cầu thang thường được các kiến trúc sư thiết kế theo công thức 2h+b=600 mm. Trong đó h là chiều cao của bậc thang và b là chiều rộng của bậc thang. Thông thường, độ dốc của cầu thang từ 20 đến 45 độ nhưng trong khoảng từ 33 đến 36 độ là đẹp nhất.
 • Chiều cao của bậc thang thường có kích thước từ 15cm đến 18cm. Tuy nhiên, Nội thất Anh Minh khuyến cáo, chiều cao cầu thang nên thấp hơn 18cm vì nếu bậc thang cao sẽ gây khó khăn trong việc di chuyển (đặc biệt là đối với gia đình có trẻ nhỏ và người lớn tuổi.)
 • Chiều rộng của bậc thang nên thiết kế từ 25cm đến 30cm để tạo cảm giác thoải mái
 • Chiều cao của thanh lan can tay vịn không nên nhỏ hơn 90 cm. Chiều cao thích hợp nhất là 1.1m
 • Diện tích chiếu nghỉ: theo quy ước, cứ 11 bậc thang sẽ có 1 chiếu nghỉ. Và chiếu nghỉ này có kích thước chuẩn là 90cm hoặc có thể nhỏ hơn, nhưng không được nhỏ hơn chiều rộng thang.
19 mẫu phòng khách có cầu thang ĐẸP & XỊN nhất năm 2020
Kích thước cầu thang bao nhiêu là vừa?

2. Nguyên tắc thiết kế cầu thang chuẩn phong thủy

Theo phong thủy, cầu thang chính là nơi kết nối, nơi giao nhau của các bộ phận trong nhà. Cầu thang cũng là yếu tố để dẫn dắt những luồng khí tốt lưu thông trong căn nhà của mình. Bởi vậy mà thiết kế cầu thang theo phong thủy là điều rất quan trọng.

Có 5 nguyên tắc chính mà khi xây dựng cầu thang đẹp cho phòng khách mà bạn nên thuộc lòng để hợp phong thủy:

 • Cầu thang không nên đối diện với cửa nhà vệ sinh. Nhà vệ sinh theo phong thủy là nơi ô uế, vì vậy mà cầu thang xây đối diện cửa ra vào nhà vệ sinh sẽ vô tình dẫn những luồng ô uế khi khắp toàn bộ căn nhà. 
 • Không nên đặt cầu thang ở giữa nhà. Một ngôi nhà theo phong thủy sẽ được chia thành 9 cung. Trong đó cung giữa nhà gọi là biệt cung. Đây là vị trí cấm kỵ trong thiết kế nội thất ngôi nhà.
 • Không nên xây cầu thang ngay cạnh cửa ra vào hoặc cửa phòng ngủ. Cửa nhà là nơi tài lộc theo luồng gió mà đi vào. Bởi vậy, nếu đặt cầu thang ngay cửa ra vào sẽ cản tài lộc về nhà. Đối với cửa phòng ngủ: bởi vì phòng ngủ là nơi chưa tài sản của gia đình. Vậy nên, cầu thang đặt đối diện cửa phòng ngủ sẽ dẫn đến việc tiêu tán tài sản.
 • Không nên dùng loại cầu thang xoắn quanh cột. Có thể nói, thiết kế cầu thang xoắn quanh cột là thiết kế độc đáo và khá mới mẻ. Tuy nhiên, nếu xét về phong thủy thì thiết kế cầu thang này sẽ làm cho dương khí bị xoắn lại gây hại cho người giới tính nam trong nhà.
 • Không nên xây bậc cầu thang hở. Cầu thang lên xuống trong nhà nên chứa khí để dẫn khí. Những cầu thang hiện đại như xương cá hoặc cầu thang không có thành thật sự không tốt vì nó thoát khí.
19+ mẫu phòng khách có cầu thang ĐẸP & XỊN nhất năm 2021
19 mẫu phòng khách có cầu thang ĐẸP XỊN nhất năm 2020

3. Các loại cầu thang đẹp được ưa chuộng nhất

Với những mẫu nhà được thiết kế khác nhau sẽ có những mẫu cầu thang phù hợp khác nhau. Hiện nay, các mẫu cầu thang khá đa dạng và được chia thành 2 loại là cầu thang theo hình dạng và cầu thang theo chất liệu.

Phân loại theo hình dạng

 • Cầu thang thẳng: là mẫu cầu thang đơn giản được thiết kế theo đường thẳng. Mẫu này thích hợp với những ngôi nhà có mặt tiền nhỏ.
 • Cầu thang chữ L: là mẫu cầu thang được thiết kế gấp khúc xoay 90 độ về hướng khác 
 • Cầu thang chữ U: là mẫu cầu thang khá giống mẫu cầu thang thẳng nhưng phần chiếu nghỉ được gập 180 độ về hướng khác
 • Cầu thang xoắn ốc:  là mẫu cầu thang được thiết kế hình xoắn, khá độc đáo giúp tiết kiệm diện tích không gian phòng khách.

Phân loại theo chất liệu

 • Cầu thang gỗ: mang phong cách hiện đại và bền đẹp
 • Cầu thang kính: thẩm mỹ cao, tạo hiệu ứng không gian rộng rãi, thoáng đãng
 • Cầu thang đá: sang trọng, tinh tế đặc biệt là rất bền.

4. [BST] Các mẫu phòng khách có cầu thang HIỆN ĐẠI 2020

19 mẫu phòng khách có cầu thang ĐẸP & XỊN nhất năm 2020
Mẫu phòng khách sử dụng gỗ tự nhiên màu óc chó. Sự phối hợp ăn ý giữa các nội thất trong nhà từ màu sơn gỗ óc chó cho đến sự bài trí của bàn ghế, tủ và cầu thang đã tạo nên một không gian phòng khách hài hòa và khá sang trọng.
19 mẫu phòng khách có cầu thang ĐẸP & XỊN nhất năm 2020
Mẫu phòng khách sử dụng tone màu gỗ nâu tối. Đây là mẫu phòng khách mà hầu hết các biệt thự tân cổ điển khá ưa chuộng. Sự kế hợp của phong cách đá như tranh đá, bậc cầu thang đá… cùng với đèn chùm hiện đại đã tạo cho không gian phòng khách sang trọng. Bên cạnh đó, cầu thang được thiết kế khéo léo giúp tạo bức ngăn rõ giữa phòng khách và phòng bếp.
19 mẫu phòng khách có cầu thang ĐẸP & XỊN nhất năm 2020
Mẫu phòng khách có cầu thang với thiết kế tối giản nhất nhưng sang trọng. Thiết kế cầu thang thẳng cho phòng khách tạo nên một không gian khá gọn gàng. Đây là phong cách tối giản nhất mà rất nhiều gia đình nhỏ đang theo đuổi. Đặc biệt, phần cầu thang được thiết kế thông minh có các ô để chứa đồ dùng trang trí.
19 mẫu phòng khách có cầu thang ĐẸP XỊN nhất năm 2020
Thiết kế cầu thang cho những mẫu phòng khách có diện tích lớn. Nếu như ngôi nhà của bạn có diện tích rộng và bạn muốn bố trí các nội thất sao cho phòng khách như thoáng đãng thì có thể thiết kế theo kiểu này nhé! Việc thiết kế cầu thang hình chữ L bố trí ngay cạnh bếp đã tạo cho không gian rộng rãi hơn.
19 mẫu phòng khách có cầu thang ĐẸP XỊN nhất năm 2020
Thiết kế cầu thang cho những ngôi nhà có mặt tiền rộng. Đây là ngôi nhà dạng ống có chiều sâu được bố trí hài hòa màu sắc giữa bộ ghế sofa, gam màu tường và gam màu cầu thang. Sự kết hợp này đã tạo thành không gian khá độc đáo.
19 mẫu phòng khách có cầu thang ĐẸP XỊN nhất năm 2020
Thiết kế cầu thang cho những mẫu phòng khách có không gian vừa và nhỏ. Gam màu gỗ nâu là màu sắc mà rất nhiều gia đình ưa chuộng. Với những phòng khách nhỏ, việc thiết kế cầu thang hình chữ U sẽ tạo cho bố cục phòng khách trở nên cân đối hơn. Hơn nữa, tone màu nâu sáng sẽ giúp cho ngôi nhà ngăn nắp và dễ nhìn.
19 mẫu phòng khách có cầu thang ĐẸP XỊN nhất năm 2020
Mẫu phòng khách được thiết kế giúp cho ngôi nhà có chiều sâu. Phòng khách sẽ rộng hơn và có chiều sâu hơn khi hai bên tường được thiết kế chạy song song nhau. Thiết kế song song giữa bộ ghế sofa và tivi treo tường cũng góp phần làm cho không gian rộng rãi hơn. Cầu thang được thiết kế ngăn cách với phòng khách bằng vách ngăn gỗ đã tạo nên không gian hiện đại.
19 mẫu phòng khách có cầu thang ĐẸP XỊN nhất năm 2020
Mẫu phòng khách có cầu thang đẹp được phối màu thông minh. Các nội thất trong phòng khách từ ghế sofa, đến tivi, đèn chùm, tranh treo tường, cầu thang được phối màu một cách hài hòa đôi khi cũng sẽ tạo cho không gian phòng khách của bạn trở nên sang trọng hơn.
19 mẫu phòng khách có cầu thang ĐẸP XỊN nhất năm 2020
Mẫu phòng khách với phong cách cầu thang độc lạ
19 mẫu phòng khách có cầu thang ĐẸP XỊN nhất năm 2020
Đây là mẫu phòng khách có cầu thang được thiết kế độc lạ nhất, vừa tiết kiệm được không gian cho phòng khách mà còn làm cho không gian trở nên sang trọng hơn. Sự bài trí hài hòa giữa ghế sofa, tranh treo tường và tivi cũng đã làm cho không gian phòng khách có chiều sâu hơn và rộng rãi hơn.
19 mẫu phòng khách có cầu thang ĐẸP XỊN nhất năm 2020
Mẫu phòng khách có thiết kế cầu thang đẹp với tay vịn song song. Tay vịn cầu thang giờ đây không chỉ có công dụng là bảo vệ cho người sử dụng, mà còn có công dụng rất lớn trong việc tạo nên sự hài hòa của phòng khách. Đối với những cầu thang đẹp thiết kế tay vịn song song sẽ làm cho phòng khách có cảm giác chiều cao cao hơn.
19 mẫu phòng khách có cầu thang ĐẸP XỊN nhất năm 2020
Phong cách sang trọng với cầu thang gỗ nhưng cực kỳ đơn giản. Mẫu cầu thang này sẽ không bao giờ lỗi thời còn toát lên sự đơn giản và tinh tế.
19 mẫu phòng khách có cầu thang ĐẸP XỊN nhất năm 2020
Phòng khách có cầu thang tay vịn được làm bằng kính. Để tạo cho không gian mở hơn, người ta thường thiết kế cầu thang với tay vịn được làm từ kính cường lực. Hơn nữa, việc tận dụng phần chân cầu thang để tạo thành những khung để trang trí đã giúp cho ngôi nhà trở nên lạ mắt hơn.
19 mẫu phòng khách có cầu thang ĐẸP XỊN nhất năm 2020
Cầu thang cho phòng khách với thiết kế không chủ đích (Free styles). Với cách bố trí linh hoạt giữa các nội thất trong nhà nhìn không theo một trật tự nào nhưng lại tạo ra một không gian đa chiều, giúp cho phòng khách thoáng rộng hơn. Thiết kế cầu thang 90 độ đã góp phần tiết kiệm được diện tích không gian phòng khách.
19 mẫu phòng khách có cầu thang ĐẸP XỊN nhất năm 2020
Phòng khách được thiết kế với phong cách hiện đại, mới mẻ. Lựa chọn tone màu sáng cho ghế sofa kết hợp với thiết kế thông minh cho cầu thang đã giúp phòng khách trở nên mới mẻ hơn. Bên cạnh đó, không gian phòng khách cũng trở nên tri thức hơn nhờ giá sách thiết kế bên dưới cầu thang.
19 mẫu phòng khách có cầu thang ĐẸP XỊN nhất năm 2020.
Phòng khách thiết kế với bố cục hài hòa. Thiết kế cầu thang ngăn giữa phòng khách và phòng bếp sẽ làm cho bố cục căn nhà bạn trở nên hài hòa hơn. Gam màu tươi sáng có lẽ là sự lựa chọn thích hợp nhất cho dạng phòng khách này.
19 mẫu phòng khách có cầu thang ĐẸP XỊN nhất năm 2020
Cầu thang tam cấp tạo không gian phòng khách độc lạ
19 mẫu phòng khách có cầu thang ĐẸP XỊN nhất năm 2020
Mẫu thiết kế phòng khách có cầu thang cho biệt thự lớn. Đối với những nhà biệt thự có không gian rộng lớn, thì nên thiết kế cầu thang theo hướng ngang để làm cho căn phòng hiện đại hơn. Hơn nữa, việc bố trí thảm và rèm màu sáng sẽ giúp cho không gian thông thoáng và tươi mới.
19 mẫu phòng khách có cầu thang ĐẸP XỊN nhất năm 2020
Mẫu phòng khách hiện đại hợp phong thủy. Đây là mẫu thiết kế dành cho những ngôi nhà có diện tích nhỏ. Việc tích hợp phòng khách ngay sát bên cầu thang đã làm cho không gian trở nên đầy đặn hơn đặc biệt là mang tính thẩm mỹ cao.

4. Lưu ý khi thiết kế phòng khách có cầu thang

Phòng khách có cầu thang được thiết kế sang trọng là mong muốn của hầu hết các gia chủ. Tuy nhiên, thiết kế thi công phòng khách đẹp có cầu thang thì chưa đủ, thiết kế đẹp phải đi đôi với hợp phong thủy của gia chủ. Như vậy thì, thiết kế phòng khách có cầu thang như thế nào là hợp lý?

Không thiết kế cầu thang xoắn quanh cột

Cầu thang dạng xoắn quanh cột là dạng cầu thang bí, bởi vậy mà những nhà thiết kế rất kỵ đặt cầu thang xoắn ngay giữa phòng khách.

Cầu thang sẽ vô tình tạo ra những luồng khí xấu không lưu thông được, xoắn quanh cột, khiến khí dương trong nhà bị xoắn lại, ảnh hưởng trực tiếp lên giới nam trong gia đình. Bên cạnh đó, việc đặt cầu thang cần nên coi hướng và phương vị ngôi nhà. Tránh các cung xung khắc.

Không nên thiết kế cầu thang có bậc lên xuống hở

Như đã nói ở phía trên, bậc cầu thang lên xuống hở là một trong những điều không nên khi thiết kế không gian phòng khách. Khi xây dựng cầu thang, hầu hết người ta sẽ chú ý đến tính bảo khí và tính dẫn khí hơn là thoái khí. Việc thiết kế bậc cầu thang kín sẽ giúp cho luồng khí được lưu thông dễ dàng khắp căn nhà hơn.

Bên cạnh đó, khi thiết kế bạn nên thiết kế thành cầu thang không có khoảng hở, chúng vừa đảm bảo phong thủy và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Không đặt cầu thang giữa nhà

Vị trí trung cung là vị trí nằm ngay giữa nhà theo quan niệm phong thủy. Vị trí này thuộc hành Thổ, hành Thổ cực kỳ tương khắc với với hành Mộc, mà cầu thang thuộc hành Mộc. Việc thiết kế tương khắc sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc làm ăn và gia đình của gia chủ.

Chú ý kết hợp giữa phong thủy và kiến trúc

Không tự nhiên mà mọi người lại quan trọng việc thiết kế nội thất trong nhà hợp với phong thủy như vậy. Bởi vì, phong thủy là cách thức tốt nhất để mọi người xác định được sự phúc lộc của gia đình mình.

Để thiết kế phòng khách hiện đại, có cầu thang đẹp và xịn, hợp phong thủy thì bạn nên lưu ý:

 • Vị trí cầu thang nên được đặt ở những nơi thoáng đãng, có luồng khí tốt dạt dào (nhưng không được đặt trước cửa ra vào).
 • Tránh thiết kế cầu thang bị đứt đoạn vì cầu thang chính là khúc ruột của cơ thể
 • Cầu thang nên được đặt ở các cung như sau: Thiên Mã, Thiên Lộc, Đào Hoa, Âm Quý Nhân, Dương Quý Nhân. Tránh đặt ở cung Thiên Hình và Địa Sát.

Xem thêm:

75 Mẫu phòng khách nhà ống: Diện Tích Nhỏ – Siêu Lung Linh

Bài viết của Nội thất Anh Minh đã giới thiệu đến bạn 19+ mẫu và các ý tưởng thiết kế phòng khách có cầu thang đẹp nhất, tuân thủ các nguyên tắc thiết kế. Hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm ra ý tưởng phù hợp cho ngôi nhà của mình.

Noithatanhminh.vn