Kích thước tủ thờ chuẩn phong thủy năm 2021

Ngày đăng: 19/12/2020

Kích thước tủ thờ được chú trọng hàng đầu khi đóng bàn tủ thờ cho gia đình. Cùng tìm hiểu ngay các kích thước Lỗ Ban theo chuẩn phong thủy.

Đối với người dân Việt Nam, thờ cúng ông bà tổ tiên là một trong những việc để con cháu thể hiện lòng tôn kính đến thế hệ đi trước. Một trong những vấn đề khi thờ cúng ông bà mà mọi người quan tâm là kích thước tủ thờ thiết kế sao là chuẩn phong thủy? Đọc ngay bài viết của Nội Thất Anh Minh để có câu trả lời.

1. Vị trí đặt tủ thờ chuẩn mực

Kích thước tủ thờ chuẩn phong thủy 2020
Vị trí đặt tủ thờ trong gia đình

Đối với gia đình thờ cúng ông bà thì vị trí đặt tủ thờ rất quan trọng. Dù gia đình có kinh tế hay khó khăn thì tủ thờ luôn phải đặt ở những trang trọng, đặt tủ thờ đúng vị trí sẽ giúp gia đình thể hiện sự kính trọng với gia tiên, ngoài ra còn mang lại tài lộc, sức khỏe cho gia đình.

 • Đối với nhà riêng: Đối với những ngôi nhà riêng, thiết kế độc lập thì tủ thờ thường được đặt tại một phòng riêng tại tầng trên cùng của ngôi nhà, để thể hiện sự trang nghiêm, ngoài ra cũng dễ dàng cho người nhà cúng bái, hóa vàng trong mỗi dịp lễ. Nên đặt tủ thờ ở gần tường vững chãi, không đặt ở gần cửa kính hoặc cửa sổ. 
 • Đối với nhà chung cư: Với những gia đình sống ở những căn hộ chung cư không gian sinh hoạt bị hạn chế thì không nhất thiết phải dành một phòng riêng cho việc thờ cúng. Tủ thờ có thể đặt ở phòng khách nơi có không khí thoáng mát, sử dụng các loại tủ thờ treo, kích thước nhỏ. Bạn cũng cần lưu ý rằng không được đặt tủ thờ ở vị trí có gió thổi hoặc ánh nắng chiếu vào. Có thể lấy một tấm rèm che lại để giữ cho không gian thờ cúng thanh tịnh hơn.

2. Hướng đặt tủ thờ hợp phong thủy gia chủ

Kích thước tủ thờ chuẩn phong thủy 2020
Hướng đặt tủ thờ hợp phong thủy gia chủ

Hướng đặt tủ thờ cũng tùy thuộc vào mỗi gia đình. Có gia đình chọn hướng đặt tủ thờ gia tiên theo tuổi gia chủ, có nhà thì chọn hướng đặt tủ thờ theo mệnh.

Hướng đặt tủ thờ theo tuổi gia chủ

Tủ thờ là vật tâm linh, thuộc về cõi âm, mang tính hướng nội nên khi quyết định chọn hướng tủ thờ gia chủ nên đặt theo hướng dương tính để cân bằng âm dương.

Các hướng nên đặt tủ thờ là: Hướng Tây Bắc – hướng tượng trưng cho mặt trời mọc

 • Gia chủ tuổi: Khỉ (Thân), Rồng (Thìn) nên đặt tủ thờ ở ở hướng Đông Nam (cung Thìn), hướng Bắc (cung Tý) và hướng Đông (cung Mão).
 • Gia chủ tuổi: Lợn (Hợi), Mèo (Mão) và Dê (Mùi) thì đặt tủ thờ ở cung Mùi, Tí, Mão.
 • Gia chủ tuổi: Chuột (Tị), Gà (Dậu) và Trâu (Sửu) thì chọn hướng đặt ở cung Sửu (hướng Bắc) và cung Mão (hướng Đông).

Hướng đặt tủ thờ theo mệnh gia chủ

Còn đối với những người đặt tủ thờ dựa vào mệnh thì đầu tiên cần phải xác định mình thuộc mệnh nào. Có 2 mệnh: Đông tứ mệnh (người thuộc hành Thủy, Mộc) và Tây tứ mệnh (người thuộc hành Kim, Thổ).

Tương đương với hai mệnh sẽ có hai hướng là Đông tứ trạch (hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc) và hướng Tây tứ trạch (hướng tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam).

 • Người mệnh Đông tứ mệnh: nên đặt tủ thờ ở hướng Đông tứ trạch
 • Người mệnh Tây tứ mệnh: đặt tủ thờ ở hướng Tây tứ trạch.

3. Những kiêng kỵ khi chọn vị trí đặt tủ thờ

Kích thước tủ thờ chuẩn phong thủy 2020
Những kiêng kỵ khi chọn vị trí đặt tủ thờ ai cũng cần biết

Ngoài việc chú ý đến vị trí đặt tủ thờ, hướng đặt thì gia chủ cũng cần để ý đến một vài điều kiêng kỵ khi đặt tủ thờ trong nhà như sau:

 • Tủ thờ phải đặt nơi cao ráo, sạch sẽ không ô uế, không đặt tủ thờ hướng vào phòng vệ sinh.
 • Tủ thờ không được đặt trực xung với cửa chính, tránh nắng, gió chiếu thẳng vào.
 • Không được để hướng của tủ thờ ngược với hướng của nhà nếu không gia đình sẽ bất hòa hoặc không có con nối dõi tông đường.
 • Không đặt tủ thờ trước gương.
 • Không đặt tủ thờ cạnh bếp đun, ban công nếu không muốn phong thủy tủ thờ bị suy yếu.
 • Không đặt tủ thờ dưới cầu thang, xà ngang hoặc vị trí tối tăm điều này có thể dẫn đến sức khỏe các thành viên trong gia đình bị giảm sút, thường xuyên đau ốm.
 • Phía bên tay trái thủ thờ phải luôn sạch sẽ, nếu như ở phía này có thùng rác hoặc đồ vật ô uế sẽ gây ảnh hưởng đến vận thế, sức khỏe, sự nghiệp gia chủ.
 • Không được để phụ nữ mang thai lập tủ thờ, thắp nhang tránh ảnh hưởng phong thủy.
 • Tủ thờ nên được đặt ở phòng riêng, để đảm bảo không gian thanh tịnh, trang nghiêm. Tuy nhiên, nếu nhà không có phòng riêng thì có thể đặt tủ thờ ở phòng sinh hoạt chung, phòng khách tuyệt đối không nên bố trí tủ thờ ở phòng ngủ, phòng bếp hoặc phòng ăn.
 • Dù gia cảnh gia đình có sung túc hay thiếu thốn thì đều phải chú trọng đến không gian, vị trí, hướng đặt tủ thờ. Tủ thờ hay tủ thờ là phần tâm linh của người Việt, cần phải thường xuyên dọn dẹp, thắp nhang hương khói đầy đủ.

4. Chọn kích thước tủ thờ chuẩn theo phong thủy

Việc chọn kích thước tủ thờ chuẩn phong thủy không phải ai cũng biết, việc chọn sai kích thước có thể dẫn đến những hậu quả lớn. Vì vậy để đảm bảo trong quá trình lựa chọn tủ thờ theo phong thủy bạn cần tham khảo kỹ tránh những sai sót.

Trong đó, 2 loại bàn thờ (tủ thờ) được nhiều người sử dụng là bàn thờ treo tường và tủ thờ.  

Công cụ dùng xác định kích thước tủ thờ

Kích thước tủ thờ chuẩn phong thủy 2020
Thước Lỗ Ban dùng để xác định kích thước tủ thờ

Để xác định kích thước tủ thờ người ta thường sử dụng Lỗ Ban. Thước Lỗ Ban là cây thước được dùng để đo đạc nhà cửa, mộ phần. Trên cây thước có chia kích thước địa lý thông thường và các cúng giúp xác định khoảng tốt hay xấu. 

Thước Lỗ Ban trên thị trường có 3 loại:

 • Thước Lỗ Ban 52,2cm: dùng để đo cửa đi, cửa sổ, chiều cao tầng, giếng trời …. Thước Lỗ Ban 52,2cm được chia làm 8 cung lớn dài 65mm. Mỗi cung lớn lại được chia là 5 cung nhỏ dài 13 mm.
 • Thước Lỗ Ban 42,9cm: dùng để đo xây dựng bếp, bệ, bậc …. Thước được chia làm 8 cung lớn, mỗi cung dài 53,625mm. Mỗi cung lớn lại chia thành 4 cung nhỏ dài 13.4 mm.
 • Thước Lỗ Ban 39cm: thường được dùng trong đo đồ nội thất, bàn thờ, tủ, mộ phần … được chia làm 10 cung lớn, mỗi cung lớn chia làm 4 cung nhỏ.

Vậy để đo kích thước tủ thờ chuẩn phong thủy chúng ta có thể sử dụng thước Lỗ Ban 39 cm.

Hướng dẫn sử dụng thước Lỗ Ban 39cm đo kích thước tủ thờ

Khi sử dụng thước Lỗ Ban cần tuân theo “Đen bỏ, đỏ dùng” có nghĩa là kích thước được lựa chọn phải rơi vào màu đó bạn mới được dùng. Do đó việc hiểu và nắm rõ cách sử dụng thước Lỗ Ban 39cm để xác định kích thước tủ thờ là rất quan trọng.

CUNG LỚN CUNG NHỎ Ý NGHĨA
Cung Đinh (Con trai) – Tốt PHÚC TINH: sao phúc Đây là một cung mang lại may mắn cho gia chủ. Phúc tinh là sao phúc. Nếu đo tủ thờ được cung Đinh gia chủ sẽ có nhiều tiền tài, thi cử đỗ đạt, của cải tiền bạc thịnh vượng.
ĐỖ ĐẠT: thi cử đỗ đạt
TÀI VƯỢNG: tiền của đến
ĐĂNG KHOA: thi cử đỗ
CUNG HẠI (XẤU) KHẨU THIỆT: rước họa vì lời nói Nếu đo phải cung Hại (Xấu) thì sẽ mang tai họa vào nhà, mang họa khẩu thiệt (họa vì lời nói), thường xuyên ốm đau, con cháu đoạn tuyệt, tai ương từ đâu xuất hiện.
LÂM BỆNH: ốm đau, mắc bệnh
TỬ TUYỆT: đoạn tuyệt con cháu
TAI CHÍ: tai họa bất ngờ ập đến
CUNG VƯỢNG (TỐT) THIÊN ĐỨC: của trời cho Cung Vượng là một cung tốt. Nếu gia chủ đo trúng cung Vượng thì sẽ gặp nhiều may mắn, là của trời cho, gia đình sẽ có hỷ sự, phúc lộc dồi dào, tiền của tự đến.
HỶ SỰ: chuyện vui đến
TIẾN BẢO: tiền của đến
THÊM PHÚC: phúc lộc dồi dào
CUNG KHỔ (XẤU) THẤT THOÁT: mất của Cung Khổ đúng như tên gọi đây là một cung xấu, đo trúng cung này sẽ bị mất mát của cải, xảy ra tranh chấp kiện tụng. Ngoài ra còn gặp tai ương như bị cướp của, không có con nối dõi.

 

QUAN QUỶ: tranh chấp, kiện tụng
KIẾP TÀI: bị cướp của
VÔ TỰ: không con nối dõi
CUNG NGHĨA (TỐT) ĐẠI CÁT: nhiều điều may mắn Cung Nghĩa là một cung tốt, đo được cung Nghĩa gì gia chủ đại cát, gặp vô số điều may mắn, tiền tài vận mệnh lên như diều gặp gió. Được bề trên chiếu cố cho trong công việc.
TÀI VƯỢNG: tiền lộc tăng
ÍCH LỢI: gặp nhiều lợi ích
THIÊN KHỐ: kho vàng trời cho, tiền bạc nhiều
CUNG QUAN (TỐT) PHÚ QUÝ: giàu có, nhiều danh vọng Nếu đo được cung Quan (cung tốt) thì gia chủ sẽ gặp nhiều phú quý, giàu có và nhiều danh vọng. Của cài gia đình ngày càng tăng. Thi cử đỗ đạt chức cao.
TIẾN BẢO: được của quý
TÀI LỘC: của cải gia tăng
THUẬN KHOA: thi cử đỗ đạt
CUNG TỬ (XẤU) LY HƯƠNG: xa quê hương Nếu đo được cung Tử thì gia chủ dễ gặp những vấn đề về chết chóc, chia lìa, xa cách quê hương, mất tiền, mất của
TỬ BIỆT: chia lìa, chết chóc
THOÁI ĐINH: con trai gặp nhiều bất lợi
THẤT TÀI: mất tiền của
CUNG HƯNG (TỐT) ĐĂNG KHOA: thi cử đỗ đạt Nếu đo được cung Hưng thì gia chủ làm ăn hưng thịnh, phát đạt. Ngoài ra còn có tin vui, sinh con trai, con cái ngoan ngoãn.
QUÝ TỬ: con ngoan, có tài đức
THÊM ĐINH: thêm con trai
HƯNG VƯỢNG: giàu có, làm ăn phát đạt
CUNG THẤT (XẤU) CÔ QUẢ: cô độc Nếu đo được cung Thất thì gia chủ sẽ gặp nhiều đen đủi, mất mát. Cuộc sống lao tâm khổ tứ, chịu nhiều mất mát. Cuộc sống đơn độc, có thể dính đến pháp luật, làm ăn thua lỗ.
LAO CHẤP: bị tù đày
CÔNG SỰ: dính tới pháp luật
THOÁI TÀI: mất tiền của
CUNG TÀI (TỐT) NGHÊNH PHÚC: nhiều may mắn, hạnh phúc Nếu đo được cung Tài thì gia chủ gặp nhiều hạnh phúc, may mắn. Đây là một cung có 6 hướng đều tốt,  đón nhận được nhiều phúc lộc, tiền của dồi dào, đức cao vọng trọng
LỤC HỢP: nhận nhiều phúc lộc, 6 hướng đều tốt
TIẾN BẢO: tiền của đến
TÀI ĐỨC: vừa tiền vừa đức

Kích thước tủ thờ theo thước Lỗ Ban chuẩn xác

Có 2 loại tủ thờ phổ biến được nhiều người lựa chọn hiện nay là tủ thờ treo tường và tủ thờ đứng với kích thước cụ thể như sau:

Kích thước tủ thờ đứng

Kích thước tủ thờ chuẩn phong thủy 2020
Kích thước tủ thờ đứng chuẩn phong thủy

Kích thước tủ thờ thường có chiều dài, chiều rộng, chiều cao như sau:

 • Chiều dài: 127cm, 157cm, 175cm, 197cm, 217cm, …
 • Chiều rộng: 61cm, 69cm, 81cm, 97cm, 107cm, 117cm, …
 • Chiều cao: 117cm, 127cm, …

Kích thước tủ thờ treo

Kích thước tủ thờ chuẩn phong thủy 2020
Kích thước tủ thờ treo theo lỗ ban hợp phong thủy

Kích thước tủ thờ treo thường được thiết kế nhỏ gọn để phù hợp với không gian như sau:

 • Sâu 48cm x rộng 81cm
 • Sâu 48cm x rộng 88cm
 • Sâu 49.5cm x rộng 95cm
 • Sâu 56cm x rộng 95cm
 • Sâu 61cm x rộng 107cm

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của Nội thất Anh Minh trong việc lựa chọn kích thước tủ thờ chuẩn phong thủy trong năm 2021. Hi vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp giúp bạn có thiết kế tủ thờ phù hợp nhất.

Theo tác giả: Nguyên Khôi Funiture