Kích thước tủ bếp đúng chuẩn dành cho người Việt 

Ngày đăng: 19/12/2020

Kích thước tủ bếp theo quy chuẩn gia đình: chiều cao tổng thể khoảng 220 – 240 cm, kích thước tủ dưới cao 0.8 m. Với chiều sâu, phần tủ dưới khoảng 50 – 60 cm, phần tủ trên khoảng 30 – 35 cm.

Tủ bếp là một phần không thể thiếu trong phòng bếp, có tủ bếp sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong việc nội trợ. Tuy nhiên cũng thật khó chịu nếu tủ bếp nhà bạn không có kích thước hợp lý và gây ra sự bất tiện cho bạn.

Vậy làm sao để giải quyết nỗi khó chịu này? Chọn được kích thước tủ bếp đúng tiêu chuẩn để mang lại sự thuận tiện và hài hòa cho không gian bếp? Hãy cùng Nội Thất Anh Minh tìm hiểu chuyên sâu trong bài viết này.

Kích thước tủ bếp đúng chuẩn dành cho người Việt 
Kích thước tủ bếp đúng chuẩn dành cho người Việt

1. Tầm quan trọng khi chọn đúng kích thước tủ bếp

Khi chọn kích thước tủ bếp đúng chuẩn sẽ giúp mang lại sự thuận tiện cho người nội trợ trong quá trình sử dụng. Chẳng hạn, nếu như bạn thiết kế tủ bếp quá cao nhưng mọi người trong gia đình lại có chiều cao hạn chế sẽ gây khó khăn trong việc lấy đồ.

Ngược lại nếu mọi người trong gia đình đều cao mà lại thiết kế tủ bếp quá thấp thì cũng gây ra sự bất tiện. Vậy nên, khi thiết kế tủ bếp bạn cần phải chọn kích thước tủ bếp sao cho phù hợp để mang lại sự thuận tiện cho gia đình mình.

Để tránh mất nhiều chi phí và thời gian cho việc sửa chữa thì trước khi thiết kế tủ bếp bạn cần phải biết những tiêu chuẩn của một tủ bếp trước để không gặp sai sót trong quá trình thực hiện.

Ngoài ra, bạn cũng cần chọn kích thước tủ bếp sao cho phù hợp với kích thước chung của phòng bếp và không nên thiết kế tủ bếp quá lớn so với không gian của phòng bếp. Đồng thời, chiều cao của tủ bếp cũng phải thiết kế phù hợp với chiều cao của trần nhà và sàn nhà. Để mang lại sự hài hòa cho ngôi nhà cũng như dễ dàng vệ sinh.

Xem thêm:

Bảng giá thi công nội thất phòng bếp trọn gói giá rẻ nhất TPHCM

[MÊ MẨN] 95+ ý tưởng thiết kế nội thất phòng bếp đẹp, HOT nhất 2021

2. Kích thước tủ bếp đúng chuẩn dành cho người Việt

Dưới đây là một số kích thước tủ bếp tiêu chuẩn dành cho người Việt mà Nội Thất Anh Minh muốn cung cấp đến bạn:

Kích thước tủ bếp đúng chuẩn dành cho người Việt 
Hình ảnh minh họa kích thước tủ bếp đúng chuẩn dành cho người Việt

Kích thước tủ bếp trên

Kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp trên thường có độ cao từ 45cm đến 75cm và độ sâu trung bình từ 30cm đến 35cm. Với kích thước tiêu chuẩn này rất phù hợp để có thể lắp thêm các thiết bị khác như máy hút mùi hay máy sấy bát.

Kích thước tủ bếp dưới

Kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp dưới thường có chiều cao từ 80cm đến 90cm, chiều sâu từ 45cm đến 50cm. Kích thước này rất phù hợp với chiều cao của người Việt. Với kích thước tủ bếp dưới này, bạn có thể lắp thêm máy rửa bát âm tủ, lò nướng âm tủ, hay các loại bếp từ.

Khoảng cách giữa tủ bếp trên với tủ bếp dưới

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới được chia làm 2 khu vực:

  • Đối với khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới khu vực hút mùi: nên có khoảng cách từ 60cm đến 80cm. Khoảng cách này sẽ giúp cho không gian của bàn bếp, tủ bếp trên và tủ bếp dưới thông thoáng, máy hút mùi hoạt động hiệu quả, hút mùi triệt để. Đồng thời với khoảng cách này cũng sẽ không gây bất tiện trong quá trình nấu nướng.
  • Đối với khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới khu vực khoang chậu rửa và các khu vực khác: nên có khoảng cách từ 40cm đến 60cm.

Bên cạnh đó, tổng chiều cao của toàn bộ tủ nên có kích thước từ 2,4m đến 2,5m, tầm với để mở cửa tủ trên có kích thước tối đa từ 1,8m đến 1,9m.

Không nên thiết kế tầm với mở cửa cao quá vì như vậy sẽ gây bất tiện trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, tùy vào chiều cao của trần nhà bếp mà bạn có thể chọn làm tủ cao hay thấp tuy nhiên tổng chiều cao của cả tủ trên và tủ dưới không nên cao quá 2,4m.

Kích thước bàn bếp

Kích thước tiêu chuẩn của bàn bếp thường có chiều cao trong khoảng từ 86cm đến 89cm và 94cm đến 1m. Chiều rộng của bàn bếp có kích thước trong khoảng từ 47cm đến 50cm và 55cm đến 62cm.

Kích thước cánh tủ bếp

Kích thước tiêu chuẩn của cánh tủ bếp còn phụ thuộc vào chất liệu làm cánh tủ bếp:

  • Đối với chất liệu gỗ tự nhiên: kích thước cánh tủ bếp nên có chiều cao từ 70cm đến 80cm và chiều rộng từ 30cm đến 37cm.
  • Đối với chất liệu gỗ công nghiệp: kích thước cánh tủ bếp nên có chiều cao từ 70cm đến 80cm và chiều rộng từ 30cm đến 50cm.

3. Một số lưu ý khi chọn kích thước tủ bếp

Khi chọn kích thước tủ bếp bạn cần phải lưu ý đến những điều sau:

  • Nên thiết kế mặt bàn bếp phù hợp với chiều dài cánh tay của người thường xuyên nội trợ. Bởi nếu bạn thiết kế mặt bàn bếp quá rộng sẽ gây khó khăn trong việc lấy đồ. Thông thường, chiều dài cánh tay của phụ nữ không dài quá 60cm.
  • Nên thiết kế chiều cao của bệ bếp phù hợp với từng hộ gia đình (đặc biệt phù hợp với người thường xuyên làm nội trợ và sử dụng không gian bếp). Bởi nếu thiết kế kệ bếp quá cao thì người nấu sẽ phải kiễng chân khi lấy đồ. Ngược lại khi thiết kế kệ bếp quá thấp thì người nấu phải cúi xuống nhiều để lấy đồ. Điều này sẽ gây khó chịu cho người làm nội trợ.
Kích thước tủ bếp đúng chuẩn dành cho người Việt 
Hình ảnh minh họa về kích thước tủ bếp đúng chuẩn

4. Một số mẫu tủ bếp đẹp theo kích thước tiêu chuẩn

Nội Thất Anh Minh gợi ý đến bạn một số mẫu tủ bếp đẹp theo kích thước tiêu chuẩn để bạn tham khảo thêm:

Mẫu tủ bếp chữ I (i)

Mẫu tủ bếp chữ I mang đến sự đơn giản cho không gian bếp. Đối với mẫu tủ này, bạn có thể lựa chọn chất liệu gỗ tự nhiên, gỗ ghép hay gỗ công nghiệp đều được.

Kích thước tủ bếp đúng chuẩn dành cho người Việt 
Mẫu tủ bếp chữ I (i) với tông màu trắng đơn giản
Kích thước tủ bếp đúng chuẩn dành cho người Việt 
Mẫu tủ bếp chữ I (i) đẹp

Mẫu tủ bếp chữ L

Với thiết kế nhiều ngăn và hộc tủ, mẫu tủ bếp này rất tiện lợi cho quá trình nấu nướng của người nội trợ.

Kích thước tủ bếp đúng chuẩn dành cho người Việt 
Mẫu tủ bếp chữ L được thiết kế bằng gỗ
Kích thước tủ bếp đúng chuẩn dành cho người Việt 
Mẫu tủ bếp chữ L hiện đại

Mẫu tủ bếp chữ U

Mẫu tủ bếp chữ U mang đến sự độc đáo, lạ mắt cho không gian bếp. Mẫu này này thường rất thích hợp đối với những căn bếp có diện tích rộng.

Kích thước tủ bếp đúng chuẩn dành cho người Việt 
Tủ bếp chữ U với tông màu xám
Kích thước tủ bếp đúng chuẩn dành cho người Việt 
Mẫu tủ bếp chữ U đẹp

Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ về kích thước tủ bếp mà Nội Thất Anh Minh chia sẻ phía trên sẽ giúp bạn chọn được kích thước tủ bếp phù hợp nhất đối với phòng bếp của mình. Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc về thiết kế tủ bếp bạn có thể gọi vào hotline 087.977.5577 của Anh Minh để được hỗ trợ chi tiết và cụ thể.

Theo tác giả: Nguyên Khôi Funiture