Diện tích và kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn 2021

Ngày đăng: 18/12/2020

[Cập nhật 2021] Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn là bao nhiêu? Các kích thước cho căn hộ, hộ gia đình, công trình công cộng, cho công nhân, công ty văn phòng, các quán cafe, quán ăn…

Diện tích và kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn 2020
Bản vẽ tham khảo nhà vệ sinh

Một công trình vệ sinh tốt và đạt tiêu chuẩn mang lại nhiều ích lợi. Bạn tham khảo diện tích, kích thước nhà vệ sinh sao cho đúng chuẩn nhất. Dưới đây là các thông tin tham khảo quan trọng mà Nội Thất Anh Minh tổng hợp.

1. Tại sao xây dựng nhà vệ sinh đúng kích thước tiêu chuẩn?

Nhà vệ sinh đúng tiêu chuẩn phụ thuộc nhiều vào kích thước nhà vệ sinh. Kích thước nhà vệ sinh đạt chuẩn sẽ giúp cho không gian ngôi nhà được hài hòa, mang lại tính thẩm mỹ, thuận tiện trong việc đi lại và sử dụng và giúp cho môi trường sống luôn trong sạch, thoáng khí. 

Diện tích và kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn 2020
Xây dựng nhà vệ sinh với kích thước phù hợp được nhiều người quan tâm

Tính thẩm mỹ

Tuy nhà vệ sinh công trình phụ nhưng có tác dụng rất quan trọng. Kích thước chuẩn giúp tạo điểm nhấn và sự liên kết cho kiến trúc căn nhà chặt chẽ, góp phần nâng cao giá trị thẩm mỹ cho không gian.

Tính tiện lợi

Không chỉ là nơi giải quyết nhu cầu cá nhân, nhà vệ sinh giúp xả stress hiệu quả. Vì vậy kích thước nhà vệ sinh phải phù hợp, đủ rộng rãi để người dùng cảm giác thoải mái, tiện nghi. 

Tính phong thủy

Nhà vệ sinh có kích thước phù hợp và sắp xếp hợp lý sẽ tối ưu được không gian, căn phòng vì vậy cũng thông thoáng, sạch sẽ hơn. Phòng vệ sinh còn mang ý nghĩa phong thủy, hạn chế âm khí và xú khí lan tỏa trong ngôi nhà của bạn.

Phù hợp với đối tượng sử dụng

Kích thước nhà vệ sinh lớn hay nhỏ còn tùy thuộc rất lớn vào đối tượng sử dụng. Nếu nhà vệ sinh cho căn hộ, gia đình hoặc cho công nhân thường có kích thước nhỏ  hơn so với nhà vệ sinh các quán cafe, nhà hàng, khách sạn… v.v. Cần xác định nhà vệ sinh đó cho đối tượng nào để chọn kích thước phù hợp và tối ưu nhất.

2. Kích thước nhà vệ sinh thông dụng hiện nay 

Các kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn và thông dụng hiện nay gồm: kích thước nhỏ (tối thiểu), kích thước vừa và kích thước lớn.

Kích thước nhà vệ sinh tối thiểu

Diện tích và kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn 2020
Kích thước nhà vệ sinh tối thiểu là 2,5 – 3m2

Phòng vệ sinh nhỏ thường chỉ bao gồm những vật dụng cơ bản nhất. Vì vậy, kích thước nhà vệ sinh nhỏ cần đáp ứng diện tích tối thiểu để phù hợp với không gian, vị trí các đồ dùng.

Theo tiêu chuẩn mới nhất 2021, kích thước tối thiểu của nhà vệ sinh là khoảng 2,5 – 3m2. Đây là kích thước vừa đủ để di chuyển, sinh hoạt cơ bản.

Kích thước này phù hợp với những căn hộ, gia đình, các căn phòng, văn phòng công ty có diện tích nhỏ, nơi không có nhiều diện tích trang trí hoặc sáng tạo thêm trong không gian.

Kích thước nhà vệ sinh vừa phải

Nếu như kích thước tối thiểu chỉ đủ để trang bị các vật dụng cơ bản của nhà vệ sinh thì ở diện tích vừa phải sẽ giúp gia đình bạn có thể thoải mái và tiện nghi hơn rất nhiều mà vẫn tiết kiệm tối ưu không gian. Đối với kích thước này, bạn sẽ có thêm không gian để bài trí. Bạn cũng có thể thêm phụ kiện, tiểu cảnh để nhà vệ sinh hài hòa và đẹp mắt hơn. 

Kích thước hợp lý lúc này là ở khoảng 4 – 6 m2. Với không gian này, người dùng có thể thoải mái sinh hoạt, thư giãn, xả stress và trang trí nội thất. Ở kích thước này, bạn có thể tận dụng tối đa không gian như sử dụng vách ngăn để có thể phân chia khu vực WC và nhà tắm được gợi ý như sau:

  • Nếu căn phòng là hình chữ nhật: Phòng tắm có kích thước tiêu chuẩn 1200 x 900 mm
  • Nếu căn phòng là hình vuông: Phòng tắm có kích thước 900 x 900 mm hoặc 1000 x 1000 mm.

Kích thước nhà vệ sinh lớn

Diện tích, kích thước nhà vệ sinh lớn thích hợp với những ngôi nhà, căn hộ hoặc căn phòng vệ sinh rộng rãi. Kích thước này phù hợp với các văn phòng địa ốc, tòa nhà, các nhà hàng, khách sạn, chuỗi F&B giúp bạn thoải mái sinh hoạt, di chuyển và thư giãn. Các không gian có thể thoải mái phân bổ nhiều phòng nhỏ, có thể trang trí, thiết kế các góc nội thất, các góc phòng vệ sinh đẹp, ấn tượng hơn.

Diện tích và kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn 2020
Kích thước phù hợp với diện tích phòng lớn

Diện tích đủ rộng cho phòng lớn là từ 10 – 11m2. Bạn có thể sáng tạo với không gian rộng rãi như vậy. Có thể thiết kế nội thất theo xu hướng cổ điển hoặc tân cổ điển sang trọng và thanh lịch. Hoặc theo lối thiết kế hiện đại Châu Âu với tiện nghi cao. Bên cạnh đó, có thể đem thiên nhiên vào không gian này cũng là lựa chọn thích hợp.

Kích thước tiêu chuẩn nhà vệ sinh công cộng

Nhà vệ sinh công cộng được quan tâm giúp cho cuộc sống dân sinh tiện lợi hơn. Người đi đường có thể dễ dàng sử dụng, đồng thời góp phần xây dựng đô thị trong sạch, văn minh.

Theo tiêu chuẩn xây dựng, kích thước nhà vệ sinh công cộng khoảng từ 2 – 3m2. Trong đó cần có đủ buồng vệ sinh nam và nữ. Kích thước nhà vệ sinh công cộng có buồng tối thiểu phải đạt 2.5 m2. Chiều cao khoảng cách từ mặt sàn đến bồn rửa mặt phải đạt tầm 82 – 85 cm. Chiều cao từ mặt sàn đến trần nhà vệ sinh trong khoảng 2.5m.

Nhà vệ sinh công cộng còn cần đảm bảo kích thước vừa phải để phù hợp cảnh quan xung quanh đô thị. Thiết kế gọn gàng và tích hợp để tránh cho việc đi lại của người dân bị ảnh hưởng.

Kích thước tiêu chuẩn nhà vệ sinh cho công nhân

Nhà vệ sinh công nhân phải có sức chứa nhiều người, diện tích lớn để đáp ứng đủ nhu cầu cơ bản của nhiều người cùng lúc. Vậy, kích thước nhà vệ sinh công nhân là bao nhiêu?

Diện tích và kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn 2020
Phòng vệ sinh nam cho công nhân, nhân viên công ty
Diện tích và kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn 2020
Phòng vệ sinh nữ cho công nhân, nhân viên công ty

Để thiết kế nhà vệ sinh công nhân, kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn cần đạt tối thiểu 2.5 m. Nhà vệ sinh công nhân gồm các buồng riêng biệt. Nên đạt tiêu chuẩn kích thước ít nhất từ 2.5m2 một buồng. Nhà vệ sinh công nhân thường có lượng người ra vào nhiều. Vì vậy cần thiết kế sao cho thông thoáng và dễ đi lại nhất. 

Bên cạnh kích thước nhà vệ sinh phải đạt tiêu chuẩn. Nội thất nhà vệ sinh cũng cần được trang bị an toàn và hợp lý. Nhà vệ sinh cho hộ gia đình hay nhà vệ sinh công cộng, công nhân nên lát gạch men chống trơn trượt. Không gian phải có hệ thống thoát khí giúp thông thoáng, tránh mùi. Bên cạnh đó, hệ thống cửa phải có chốt cài an toàn. 

Đối với nhà vệ sinh công cộng hay nhà vệ sinh công nhân, phải trang bị đủ các thiết bị, đồ dùng vệ sinh, thùng chứa rác để đảm bảo vệ sinh, thẩm mỹ. 

Đối với nhà vệ sinh cho các hộ gia đình, ngoài việc đảm bảo vệ sinh và kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn, bạn nên tham khảo thêm để chọn cho mình những thiết kế nội thất phù hợp và đẹp mắt. Ngoài các nội thất cơ bản, có thể kết hợp trang trí thêm những tiểu cảnh, nội thất phụ phù hợp với không gian nhà vệ sinh. 

3. Kích thước các bộ phận trong nhà vệ sinh như thế nào?

Diện tích và kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn 2020
Kích thước tiêu chuẩn của dụng cụ nhà vệ sinh

Dựa vào diện tích, kích thước nhà vệ sinh để thiết kế nội thất theo kích thước, tiêu chuẩn phù hợp. Tránh tình trạng không gian quá bé nhưng nội thất rộng chiếm diện tích lớn. Hoặc nội thất nhỏ so với kích thước nhà vệ sinh rộng rãi gây phí phạm diện tích.

Các dụng cụ trong nhà vệ sinh cần có kích thước đạt chuẩn và hài hòa với kích thước nhà vệ sinh. Các dụng cụ trong nhà vệ sinh cần đạt kích thước tiêu chuẩn như: Bồn rửa mặt, bồn tắm, vòi sen, mắc áo… Một số kích thước dụng cụ nhà vệ sinh các bạn có thể tham khảo:

  • Kích thước chiều cao từ sàn đến chậu rửa: Tối thiểu khoảng từ 800 – 850 mm
  • Kích thước chiều cao vòi hoa sen phòng tắm: Khoảng từ 750 – 800 mm
  • Kích thước bồn rửa nhà vệ sinh: từ 1,7 m – 1,8 m
  • Kích thước mắc áo nhà vệ sinh: 1,6 – 1,7 m

Bên cạnh đó, bạn nên quan tâm đến kích thước tiêu chuẩn như: khung cửa sổ, kích thước mặt gương, kích thước bồn tắm hay giá để đồ… Những dụng cụ nhà vệ sinh phải đạt chuẩn phù hợp để dễ dàng sinh hoạt trong khuôn viên, diện tích phòng. 

Lời kết:

Trên đây là những thông tin mà Nội Thất Anh Minh đã chia sẻ cho các bạn về kích thước nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn. Để có được môi trường tiện nghi và sạch đẹp, hãy tạo cho mình một không gian tốt và chất lượng. Mong rằng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có được cho mình những ý tưởng thiết kế phù hợp nhất.  

Theo tác giả: Nguyên Khôi Funiture