Xác định kích thước cửa chính 4 cánh đều, lệch theo chuẩn phong thủy

Ngày đăng: 19/12/2020

Kích thước cửa chính 4 cánh theo phong thủy đón may mắn, tài lộc với chiều cao 2300 mm – 3000 mm, chiều rộng 2300 mm – 4000 mm.

Cửa chính có ý nghĩa rất quan trọng cho ngôi nhà của bạn. Nó là bộ mặt của ngôi nhà, là nơi hấp thu năng lượng trời đất giúp lưu thông không khí trong và ngoài nhà và mang yếu tố phong thủy. Việc chọn kích thước cửa chính 4 cánh chuẩn xác và hợp phong thủy là rất quan trọng.

Xác định kích thước cửa chính 4 cánh đều, lệch theo chuẩn phong thủy
Hình ảnh minh họa cửa chính 4 cánh

1. Những sai lầm khi tính toán kích thước cửa chính 4 cánh

Khi chọn kích thước cửa chính 4 cánh đẹp, bạn phải xem kích thước thông thủy có nằm trên cung tốt không? Nhiều người thường đối chiếu sai lầm bằng cách thay vì xem kích thước cửa thì họ xem cả kích thước bộ cửa (hay còn gọi là kích thước khung bao) với cung tốt. Điều này đã làm cho bộ cửa chính 4 cánh của chủ nhà không có được phong thủy đẹp như mong muốn. 

Vậy như thế nào gọi là kích thước bao khung và kích thước theo thông thủy? Kích thước bao khung là kích thước của bộ cửa chính 4 cánh. Còn kích thước thông thủy là kích thước được sử dụng ra vào của bộ cửa. Trong đó, chiều cao thông thủy là khoảng cách từ sàn đến khuôn ngang và chiều rộng thông thủy là khoảng cách của 2 thanh khuôn đứng. 

Để tính được kích thước thông thủy khi có được kích thước bao khung ta có thể dựa vào công thức sau:

Chiều cao thông thủy = kích thước bao khung – độ dày khuôn ngang – kích thước ô fix (nếu có)
Chiều rộng thông thủy = kích thước bao khung – 2 x (độ dày khuôn đứng + kích thước ô fix (nếu có)

2. Kích thước cửa chính 4 cánh chuẩn phong thủy mang lại tài lộc

Để đo kích thước cửa chính 4 cánh theo thông thủy ta nên dùng thước lỗ ban 52.2 cm (thước Lỗ ban đo phong thủy). Loại thước này được chia làm 8 cung lớn, mỗi cung dài 65 mm. 4 cung tốt nhất theo thước lỗ ban là: Thiên Tài, Nhân Lộc, Quý Nhân và Tể Tướng. Chỉ cần kích thước cửa chính 4 cánh ứng với số đo của các cung tốt ghi trên thước Lỗ Ban là được. 

Thông thường ta thấy kích thước cửa chính 4 cánh sẽ có chiều cao (không tính ô fix) trong khoảng 2.300 – 3.000 mm. Có chiều rộng trong khoảng 2.300 – 4.000 mm. Đối chiếu kích thước này với thước Lỗ Ban ta sẽ được các khoảng kích thước thông thủy đẹp (cung tốt) cho cửa chính 4 cánh như sau:

Chiều cao thông thủy tốt Cung tốt tương ứng
2.284 – 2.414 (mm) Thiên Tài, Nhân Lộc
2,545 – 2,675 (mm) Tể Tướng, Quý Nhân
2,806 – 2,936 (mm) Thiên Tài, Nhân Lộc

 

Chiều rộng thông thủy tốt Cung tốt tương ứng
2.284 – 2.414 (mm) Thiên Tài, Nhân Lộc
2,545 – 2,675 (mm) Tể Tướng, Quý Nhân
2,806 – 2,936 (mm) Thiên Tài, Nhân Lộc
3.067 – 3197 (mm) Tể Tướng, Quý Nhân
3,328 – 3,458 (mm) Thiên Tài, Nhân Lộc
3,589 – 3,719 (mm) Tể Tướng, Quý Nhân
3,850 – 3,980 (mm) Thiên Tài, Nhân Lộc

Sau khi tìm được khoảng thông thủy tốt, tùy thuộc vào độ dày khuôn và kết cấu thực tế có ô fix hay không thì chúng ta tính được kích thước cửa tương ứng.

Dưới đây là một ví dụ về cách tính kích thước cửa chính 4 cánh sau khi có được khoảng thông thủy tốt, có độ dày khuôn là 60 mm và không có ô fix:

 • Chiều cao cửa chính 4 cánh (chiều cao thông thủy + 60mm): có các khoảng kích thước đẹp | 2.344 – 2.474 mm | 2.665 – 2.795 mm | 2.926 – 3.056 mm |
 • Chiều rộng cửa chính 4 cánh (chiều rộng thông thủy + 120mm): có các khoảng kích thước đẹp | 2.344 – 2.474 mm | 2.665 – 2.795 mm | 2.926 – 3.056 mm | 3.187 – 3.317 mm | 3.448 – 3.578 mm | 3.709 – 3.839 mm | 3.970 – 4.100 mm. 
Xác định kích thước cửa chính 4 cánh đều, lệch theo chuẩn phong thủy
Kích thước thông thủy cửa chính 4 cánh

3. Phân loại và các kích thước cửa chính 4 cánh phù hợp

Có 2 loại cửa chính 4 cánh được sử dụng phổ biến hiện nay đó là: cửa chính 4 cánh lệch nhau và cửa chính 4 cánh đều nhau.

Kích thước cửa chính 4 cánh lệch nhau (2 cánh lớn, 2 cánh nhỏ)

Xác định kích thước cửa chính 4 cánh đều, lệch theo chuẩn phong thủy
Kích thước thông thủy của cửa chính 4 cánh

Cửa chính 4 cánh lệch nhau là cửa chính có 2 cánh lớn và 2 cánh nhỏ. Theo Nội Thất Anh Minh, bạn nên chia tỷ lệ giữa chiều rộng cánh nhỏ và chiều rộng cánh lớn trong khoảng từ 1/3 – 1/2. So với cửa chính 4 cánh đều nhau thì cửa chính 4 cánh lệch nhau có kích thước nhỏ hơn. Bạn có thể tham khảo kích thước thông thủy cửa chính 4 cánh lệch nhau tại đây:

 • Chiều cao thông thủy tốt: Có kích thước từ 2.284 – 2.414 mm (cung tốt Thiên Tài, Nhân Lộc); 2.545 –  2.675 mm (cung tốt Tể Tướng, Quý Nhân); 2.806 – 2.936 mm (cung tốt Thiên Tài, Nhân Lộc). 
 • Chiều rộng thông thủy tốt: Có kích thước từ 2.284 – 2.414 mm (cung tốt Thiên Tài, Nhân Lộc); 2.545 – 2.675 mm (cung tốt Tể Tướng, Quý Nhân).

Từ kích thước thông thủy, tùy vào độ dày khuôn và kết cấu thực tế có ô fix hay không mà bạn có thể tính được kích thước cửa chính 4 cánh lệch nhau theo mong muốn. 

Kích thước cửa chính 4 cánh đều nhau (bằng nhau)

Xác định kích thước cửa chính 4 cánh đều, lệch theo chuẩn phong thủy
Kích thước cửa chính 4 cánh bằng nhau

Cửa chính 4 cánh đều nhau là cửa chính có kích thước 4 cánh bằng nhau. Ngoài ra, 4 cánh cửa này đều phải có họa tiết trang trí đối xứng với nhau. Bạn có thể tham khảo kích thước thông thủy cửa chính 4 cánh đều nhau tại đây:

 • Chiều cao thông thủy tốt: Có kích thước từ 2.284 – 2.414 mm (cung tốt Thiên Tài, Nhân Lộc); 2.545 – 2.675 mm (cung tốt Tể Tướng, Quý Nhân); 2.806 – 2.936 mm (cung tốt Thiên Tài, Nhân Lộc). 
 • Chiều rộng thông thủy tốt: Có kích thước từ 2.806 – 2.936 mm (cung tốt Thiên Tài, Nhân Lộc); 3.067 – 3197 mm (cung tốt Tể Tướng, Quý Nhân); 3.328 – 3.458 mm (cung tốt Thiên Tài, Nhân Lộc); 3.589 – 3.719 mm (cung tốt Tể Tướng, Quý Nhân); 3.850 – 3.980 mm (cung tốt Thiên Tài, Nhân Lộc).

Cũng từ kích thước thông thủy trên, tùy vào độ dày khuôn và kết cấu thực tế có ô fix hay không mà bạn có thể tính được kích thước cửa chính 4 cánh đều nhau theo mong muốn. 

3. Những lưu ý lựa chọn kích thước cửa chính 4 cánh

Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn chọn kích thước cửa chính 4 cánh đẹp và phong thủy tốt nhất.

Xác định kích thước cửa chính 4 cánh đều, lệch theo chuẩn phong thủy
Hình ảnh minh họa cửa chính 4 cánh

Kích thước cửa chính 4 cánh không cân xứng với nhau

Cửa chính không cân xứng là cửa chính có chiều cao và chiều rộng không cân xứng với nhau. Chằng hạn như cửa chính bạn làm có chiều cao quá cao nhưng chiều rộng lại hẹp. Hoặc cửa chính có chiều cao thấp nhưng chiều rộng lại quá rộng. Như vậy sẽ khiến cho cửa chính của căn nhà bạn không đẹp. Một số cách giúp bạn chọn được kích thước cửa chính cân xứng với nhau:

 • Nhờ đơn vị thi công lên bảng thiết kế về cửa chính cho bạn bằng phần mềm cad. Điều này sẽ giúp bạn có thể nhìn thấy trước được kích thước cửa trước khi thi công có cân xứng với nhau hay chưa.
 • Hoặc bạn có thể tự thiết kế cửa chính cho mình bằng phần mềm thiết kế cửa vwindoor. Bạn có thể sử dụng phần mềm này trên máy tính hay trên điện thoại có hệ điều hành android đều được. 

Cửa chính không hài hòa với tổng thể

Cửa chính không hài hòa với tổng thể có nghĩa là không hài hòa với những cánh cửa khác. Trường hợp này thường xảy ra khi ở bên cạnh cửa chính hay gần cửa chính có cánh cửa khác.

Nếu như kích thước của những cửa bên cạnh hay gần có chiều cao thấp hơn cửa chính thì sẽ bị lệch lạc, nhìn vào sẽ thấy cái cao cái thấp không đẹp.

Còn nếu như kích thước của những cửa bên cạnh hay gần cao bằng cửa chính thì nhìn những cánh cửa này lại quá cao, không cân xứng với cửa chính. Vì vậy khi chọn kích thước cửa chính bạn cần phải lưu ý đến sự hài hòa với những cánh cửa khác. 

Kích thước cửa chính 4 cánh không phù hợp căn nhà

Cửa chính không phù hợp với căn nhà là trường hợp nhà bạn to nhưng cửa chính lại quá bé hay nhà bạn bé nhưng cửa chính lại quá to. Chính vì vậy mà khi chọn kích thước cửa chính bạn cần phải chọn kích thước sao cho phù hợp với chiều rộng và chiều cao của căn nhà. 

Một cách đơn giản để bạn chọn được kích thước cửa chính phù hợp với căn nhà của mình là bạn nên xem trước bản thiết kế xây dựng. Nếu thấy bản thiết kế đã phù hợp với căn nhà của mình thì bạn nên chọn kích thước có mức sai số thấp nhất có thể so với bản thiết kế xây dựng. 

Cửa chính không phù hợp với công năng sử dụng

Có 2 trường hợp xảy ra cho kích thước cửa chính không phù hợp với công năng sử dụng:

 • Kích thước của cửa chính có chiều ngang quá nhỏ thì kích thước của 1 cánh cửa cũng rất nhỏ. Điều này sẽ gây khó khăn cho việc ra vào nhà và để ra vào được thoải mái bạn cần phải mở cả 2 cánh cửa.
 • Kích thước cửa cửa chính có chiều cao quá cao thì sẽ rất khó để sử dụng. Đặc biệt, ở một số loại vật liệu nếu như chiều cao quá cao thì rất khó để đóng mở cửa. 

Vậy nên khi chọn kích thước cửa chính 4 cánh bạn cần phải chọn kích thước sao cho hợp lý để không ảnh hưởng đến công năng sử dụng nhé. 

Chú ý lựa chọn chất liệu phù hợp

Trước khi chọn kích thước cửa chính bạn cần xem mình làm cửa từ vật liệu gì trước để chọn kích thước cửa cho phù hợp. Vì không phải chất liệu cửa nào cũng đáp ứng được mọi kích thước. Ví dụ:

 • Nếu như cửa chính bạn làm là cửa nhựa lõi thép thì nên chọn kích thước cửa có chiều rộng dưới 3200mm, chiều cao dưới 2600mm. 
 • Còn nếu như cửa chính bạn làm là cửa sắt thì kích thước chiều rộng có thể tới 4000mm và chiều cao tới 3000mm. 

Chọn chuyên gia phong thủy giàu kinh nghiệm

Khi chọn kích thước cửa chính bạn không nên tham khảo từ các thầy phong thủy ít kinh nghiệm, kém uy tín. Bởi những thầy phong thủy “dỏm” chỉ xem chứ không nắm rõ được thực tế bộ cửa theo kích thước đó khi làm xong sẽ như thế nào, có phù hợp với những điều đã nói phía trên hay không.

Chính những điều này, thầy phong thủy đưa ra các kích thước chưa chuẩn với căn nhà của bạn. Vậy nên nếu như bạn muốn nhờ đến thầy phong thủy xem kích thước cửa chính cho nhà cửa mình. Bạn nên chọn chuyên gia phong thủy có nhiều kinh nghiệm liên quan đến xây dựng nhà cửa để có được kích thước phù hợp. 

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về kích thước cửa chính 4 cánh mà Nội Thất Anh Minh chia sẻ đến bạn. Mong rằng với thông tin trên sẽ giúp bạn chọn được kích thước cửa chính phù hợp, mang lại tài lộc và may mắn đến cho ngôi nhà của mình. Gọi ngay để được chuyên gia phong thủy 087 977 5577 uy tín hàng đầu với hơn 13 năm kinh nghiệm để xem phong thủy nhà trước khi thiết kế, thi công nội thất.

Theo tác giả: Nguyên Khôi Funiture