Kích thước cầu thang, bậc cầu thang chuẩn nhất hiện nay

Ngày đăng: 19/12/2020

Kích thước cầu thang, bậc cầu thang chuẩn mực phong thủy là bao nhiêu? Cùng với sự xuất hiện của nhà cao tầng, các thông số cầu thang (chiều rộng, chiều dài) rất được quan tâm.

Kích thước cầu thang, bậc cầu thang chuẩn nhất hiện nay
Kích thước cầu thang, bậc cầu thang chuẩn hiện nay là bao nhiêu?

Khi xây dựng nhà cửa, nhất là nhà cao tầng, kích thước cầu thang là yếu tố được gia chủ lưu ý. Với kích thước hợp lý theo thước Lỗ Ban sẽ giúp họ thoải mái trong đi lại. tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà và còn đem lại vượng khí, tài lộc. Cùng Nội Thất Anh Minh tìm hiểu chuyên sâu về các kích thước chuẩn.

1. Các thông số kích thước cầu thang chuẩn nhất

Cầu thang gồm thân thang, bậc cầu thang, tay vịn, lan can… Mỗi bộ phận đều bao gồm chiều cao, chiều rộng, chiều dài khác nhau. Để có được sự chắc chắn trong thiết kế, tính thẩm mỹ cao nhất, bạn cần đo đạc sao cho các thông số chuẩn mực theo các nghiên cứu phong thủy như sau.

Chiều cao cầu thang

Khi thiết kế cầu thang, dựa vào chiều cao của ngôi nhà mà xây chiều cao của cầu thang tương ứng. Thường thì nhà ở Việt Nam có chiều cao từ 3.6 m – 4 m. Vì vậy, kích thước cầu thang có chiều cao tương ứng tầm khoảng 3.5 m – 3.6 m. Tương ứng với đó, số bậc sẽ nằm trong khoảng từ 24 – 26 bậc.

Chiều rộng thân thang

Chiều rộng thân thang càng thoải mái, rộng rãi sẽ càng giúp cho việc đi lại trở nên dễ dàng. Bên cạnh đó tạo sự chắc chắn, không cảm thấy bị dốc khi lên xuống cầu thang. Tuy vậy, kích thước cầu thang với chiều rộng thân thang cũng không nên để số đo quá lớn. Điều này sẽ gây mất cân đối với chiều cao và chiều dài.

Chiều rộng thân thang theo phù hợp với một ngôi nhà từ khoảng 90 cm. Nếu như diện tích nhà hạn chế, bạn có thể xây dựng với số đo tầm 60cm. Đây là số đo chiều rộng thân thang tối thiểu để xây dựng hệ thống cầu thang.

Độ cao bậc cầu thang

Bậc cầu thang độ cao vừa phải sẽ giúp bạn di chuyển lên xuống không bị mất sức. Hơn nữa tránh phải tình trạng trượt ngã hay hụt chân. Một độ cao, kích thước cầu thang lý tưởng, thuận tiện trong việc đi lại.

Hơn nữa tạo sự thoải mái, dễ nhìn khi di chuyển đó là tầm 15 – 18 cm. Bậc cầu thang quá cao di chuyển rất dễ mất sức. Bên cạnh đó cũng khá nguy hiểm. Còn quá thấp sẽ khiến mất thẩm mỹ, hụt chân khi đi lại.

Chiều rộng bậc thang

Chiều rộng của bậc cầu thang ảnh hưởng trực tiếp tới sự thẩm mỹ, độ cao, độ dốc của cầu thang. Kích cỡ cầu thang có chiều rộng tối thiểu là 26 cm. Hoặc tối đa là 30 cm sẽ giúp cho cầu thang đạt chuẩn và dễ dàng đi lại nhất. Với kích cỡ cầu thang này, bạn có thể dễ dàng đặt những bước chân đi lên và xuống an toàn và thoải mái. Chiều rộng của bậc thang phải thoải mái để giúp đi lại dễ dàng.

Độ dốc cầu thang

Độ dốc của của cầu thang phụ thuộc từ chiều cao và chiều rộng của cầu thang, cũng như chiều cao của bậc cầu thang. Chiều cao thấp, chiều rộng dài càng cho độ dốc ít, thoải hơn. Ngược lại chiều cao lớn, chiều rộng ngắn sẽ cho ra độ dốc cao, gây khó khăn khi đi lại.

Kích thước cầu thang có độ dốc trung bình, bằng thoải sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi di chuyển. Theo đó, độ dốc nên có ở một cầu thang khoảng tầm 30 độ – 36 độ. Đây là độ cao lý tưởng, thích hợp khi thiết kế và xây dựng cầu thang.

Chiều cao của lan can & tay vịn

Lan can và tay vịn là phần quan trọng, không thể thiếu của cầu thang. Chiều cao của lan can tính từ trung tâm mặt bậc thang đến mặt trên của tay vịn. Để giúp cho con người đi lại an toàn, không bị ngợp. Nhất là đối với nhà có trẻ nhỏ hay người già thì càng không thể thiếu nội thất này.

Đối với tiêu chuẩn xây dựng, kích thước cầu thang có lan can từ 1m – 1m1 là hợp lý để giữ an toàn cho mọi người. Tùy thuộc vào kiến trúc và thiết kế ngôi nhà để lựa chọn độ cao thích hợp. Tuy nhiên, không được thiết kế lan can, tay vịn chiều cao dưới 90cm.

Diện tích chiếu nghỉ

Chiếu nghỉ là bậc thang lớn có diện tích rộng, lớn nhất. Thường nằm ở giữa các đường gấp khúc hay uốn lượn của cầu thang. Chiếu nghỉ giúp cho cầu thang không bị dốc, tránh mất sức khi di chuyển.

Đồng thời tạo đường nét uốn, mềm mại cho thiết kế cầu thang. Chiều rộng của chiếu nghỉ cần lớn hơn chiều rộng bậc thang. Để chiếu nghỉ được ở vị trí đúng nhất cho bậc cầu thang. Cần căn chỉnh sao cho khoảng 11 bậc thì nên có một chiếu nghỉ.

Gờ của mặt bậc thang

Gờ của mặt bậc thang là phần gạch nhô ra ở trên mặt mỗi bậc cầu thang. Gờ mặt cầu thang làm tăng thêm tính thẩm mỹ, giúp cầu thang không bị lưu đọng nước. Kích thước cầu thang có độ nhô của gờ mặt bậc thang hợp lí là khoảng 2cm. Không nên để lộ quá dài sẽ gây vướng víu trong quá trình đi lại.

2. Những lưu ý khi thiết kế kích thước cầu thang

Khi thiết thiết kế và xây dựng cầu thang bạn cần nắm rõ kích thước cầu thang sao cho thật hợp lý với kiến trúc ngôi nhà. Bên cạnh đó nội thất kết hợp cùng phải hài hòa để đạt giá trị thẩm mỹ cao. Các lưu ý nhỏ khi thiết kế cầu thang, bạn nên tham khảo là:

Kích thước cầu thang, bậc cầu thang chuẩn nhất hiện nay
Những lưu ý khi thiết kế, đo kích thước cầu thang
 • Xác định chiều cao của tầng để từ đó xác định chiều dài hợp lý cho cầu thang.
 • Tính kích thước cầu thang chính xác theo từng phần để dự trù kinh phí tối ưu, hiệu quả nhất.
 • Cầu thang phải sử dụng vật liệu, nội thất vững chắc và bền lâu. Bởi cầu thang cũng là một phần trụ cột, chắp nối cho ngôi nhà. Có chắc chắn mới giúp căn nhà của bạn an toàn hơn.
 • Thiết kế cầu thang phải chọn vị trí thích hợp, có thành, tường che chắn.
 • Không xây bậc cầu thang lên xuống hở.
 • Cầu thang nên tránh đặt giữa nhà hay đối diện, lao thẳng ra cửa chính.
 • Không nên xây, thiết kế cầu thang kéo dài từ tầng này đến tầng khác. Như vậy cầu thang sẽ yếu.
 • Chiều cao lan can phải đạt tiêu chuẩn an toàn. Không được thiết kế lan can dưới 90 cm. Điều này dễ gây ra nguy hiểm trong quá trình di chuyển.
 • Tại hành lang, hay chiếu nghỉ nên có lan can, tay vịn để an toàn, tránh thoái khí.
 • Chiếu nghỉ của bậc thang không nên có diện tích nhỏ hơn mặt bậc thang. Phải có diện tích lớn hơn hoặc bằng. Bên cạnh đó phải đặt tại vị trí phù hợp để tăng hiệu quả.
 • Nên đặt chiếu nghỉ ở những bậc lẻ.
 • Cầu thang nên chọn xây dựng ở những vị trí thoáng khí, hứng sáng. Có thể tận dụng các chiếu nghỉ, gầm cầu thang để đặt các thiết kế nội thất giúp cho căn nhà của bạn thêm đẹp và thẩm mỹ hơn.
 • Thiết kế cầu thang cũng nên chọn sao cho hợp phong thủy gia chủ.

Số đo kích thước cầu thang chuẩn nhưng cũng cần lựa chọn và căn chỉnh sao cho phù hợp với thiết kế của ngôi nhà. Nếu như nhà dân dụng phổ biến của Việt Nam có kích thước cầu thang như trên. Thì đối với các công trình như biệt thự, cao cấp,… thì tùy thuộc vào kiến trúc tổng thể căn nhà. Từ đó căn chỉnh sao cho hợp lý.

Đặc biệt, nên hạn chế thiết kế và sử dụng cầu thang xoắn cột. Cầu thang xoắn quanh cột tuy tạo nét thẩm mỹ ấn tượng. Nhưng trong sinh hoạt thường ngày, điều này gây ra khá nhiều cản trở. Việc đi lại, di chuyển đồ đạc bị hạn hẹp. Hơn nữa còn tạo cảm giác chóng mặt khi di chuyển.

Kích thước cầu thang, bậc cầu thang chuẩn nhất hiện nay
Cầu thang nên thiết kế ở những nơi đón ánh sáng nhiều

Khi thiết kế cầu thang, bạn cũng nên quan tâm đến nội thất đi kèm. Những mẫu cầu thang ốp gạch, gỗ mang tính chất và hiệu quả thẩm mỹ khác nhau. Ngày nay, có rất nhiều gia đình chọn thiết kế nội thất thêm ở phần gầm chân cầu thang. Tạo các tủ kín để đựng sách, đồ đạc. Vừa tiện lợi, vừa mang lại nét hiện đại cho căn nhà của bạn.

Bên cạnh đó, tay vịn, lan can có thể lựa chọn dạng song hoặc ốp kính tùy sở thích. Tùy phong cách chung của tổng thể ngôi nhà. Từ đó cầu thang của gia đình sẽ là điểm nhấn bắt mắt cho căn nhà của bạn. Bạn có thể kết hợp thêm các tiểu cảnh đặt ở chân cầu thang hoặc các chiếu nghỉ. Như vậy sẽ giúp không gian cầu thang thêm sinh động. Tạo cảm giác thoải mái hơn khi di chuyển, lên xuống.

Lời kết

Mong rằng với những chia sẻ và gợi ý trong bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu các kích thước cầu thang đẹp  nhất cho ngôi nhà của mình, đảm bảo không gian nhà cửa thêm đẹp mắt và rước nhiều tài lộc, may mắn.

Theo tác giả: Nguyên Khôi Funiture